English

Bức tranh “Portrait of Adele Bloch-Bauer I” – hay còn được gọi là “Woman in gold” là một trong những cực phẩm của hội hoạ cận hiện đại, vẽ chân dung một người phụ nữ ngồi trên ngai vàng, khuôn mặt đẹp, phảng phất nét u buồn và lạnh lùng. Adele Bloch – Bauer là nàng thơ trong kiệt tác ấy, bà là phu nhân xinh đẹp của một nhà tư bản giàu có ở thành Wien – nước Áo.

Woman in Gold
Woman in Gold © The Yorck Project: 10.000 Meisterwerke der Malerei

Người ta nói rằng Gustav Klimt – tác giả bức tranh – là một kẻ lập dị, xấu xí và điên. Không ai viết gì nhưng tôi luôn tin, người đàn bà quý tộc xinh đẹp và tinh tế kia chắc chắn là người tình bí mật của gã hoạ sĩ kiết xác và thiên tài. Một cuộc tình “động trời”. 55 cuộc đời, Adele là người duy nhất được Gustav vẽ 3 lần, và cả 3 bức tranh đều quyến rũ khủng khiếp. Bức Woman in gold được Gustav bất tử hoá bằng cách dát vàng thật lên bề mặt, để nhan sắc ấy, để sự huy hoàng ấy 200 năm vẫn còn rực rỡ. Chỉ trong ánh mắt kẻ si tình, cái thẫn thờ của Adele cũng mộng mị và gợi tình đến như thế. Nếu đã nhìn thấy tác phẩm The Kiss, bạn sẽ thấy đôi mắt nhắm nghiền của Adele khi hôn cũng đẹp đến nao lòng. Họ mãi mãi không thể đến với nhau, nhưng chắc hẳn đương thời, khi Adele nhìn thấy hình ảnh mình trong tranh của Gustav, nàng sẽ là người phụ nữ hạnh phúc nhất Châu Âu.

Và khi tôi thấy Kilian ra mắt “Woman in gold”, tôi kỳ vọng rất rất nhiều. Vì tôi đã từng đến thành Wien, cũng từng đi trên vỉa hè của con đường mang tên Bloch-Bauer, và cũng từng say đắm The Kiss của Gustav vẽ Adele.Kỳ vọng để rồi không thất vọng. Hương thơm của nàng Adele đây rồi !

vienna-7
Belvedere – Nơi đặt tuyệt tác The Kiss của danh họa Gustav Klimt

Thứ hương thơm mỏng manh nhưng cứng cỏi, thứ hương thơm mềm mại của hoa hồng và gai góc hoắc hương đan xen, thứ hương thơm quý tộc khó trộn lẫn của mỹ học Châu Âu : không ngọt quá, không rực rỡ quá, càng không được “dễ dãi” dù chỉ một ly. “Woman in gold” tràn trề nữ tính với mật ong và Vanilla, rồi được làm ấm thêm bằng phong lữ và gỗ quý, trên nền thanh nhẹ quý tộc của Bergamote. Hương thơm táo bạo ẩn dưới lớp vỏ dịu dàng. Người ta thấy có sự đối lập của ánh sáng và bóng tối, khi tình yêu được che lấp, bí mật. Nhiều giờ sau, “Woman in gold” vẫn vương vít, đây là thứ mùi hương ta có thể xức cả ngày, kể cả khi đi ngủ. Vì nó gần gụi với da thịt đến khó tả, giống như nàng Adele trong bức tranh ấy : thờ ơ, hững hờ, mong manh, nhưng cứ như đang chờ đợi một người đàn ông đang đến.

Woman in Gold
Woman in Gold © thevelvetlife

Sợ thật, người ta có thể làm sống dậy một kiệt tác từ những làn hương vô hình… “Woman in gold” là một trong những chai nữ xuất sắc nhất của nhà Kilian đến thời điểm này, khi ta hiểu nó, khi ta biết về câu chuyện của nó.


Kilian – Woman in Gold

Depicting a graceful lady sitting on a throne, Portrait of Adele Bloch-Bauer or Woman in Gold by Gustav Klimt is a masterpiece of modern art. The muse of this painting is Adele Bloch-Bauer, wife of a wealthy Viennese businessman. No one has ever written about that but I believe the beautiful Adele was a secret lover of the poor, talented Austrian artist. During his life, Gustav already painted her three times and all of them are irresistibly attractive.

Woman in Gold
Woman in Gold © The Yorck Project: 10.000 Meisterwerke der Malerei

As a fan of Adele, I have followed her footsteps through the sophisticated city of Vienna, through her lovely neighbourhood just across the Schillerpark and ended up in Belvedere where Klimt’s masterpiece, The Kiss, is exhibited. In this painting, Adele’s eyes are so dreamy and seductive. Perhaps it was the way she looked at her secret lover. In Woman in Gold, the Austrian artist went a step further by covering the painting with a flimsy layer of gold, immortalizing the beauty of Adele forever.

vienna-7
Belvedere – Home to the Gustav Klimt’s famous painting “The Kiss”

That’s why when Kilian released “Woman in Gold”, I couldn’t hide my excitement. Just as in Klimt’s painting, there is a harmony between light and darkness in this masterpiece. By combining the gentle smell of rose petals and the dark, musky-eathy aroma of patchouli, Kilian created a sophisticated perfume that is intense yet not overwhelming, delicate yet not so fragile. I sensed the warmth of geranium and Akigalawood, as well as the spiciness of Bergamot. There are also some honey and vanilla, adding sweetness and femininity to the fragrance.

Woman in Gold
Woman in Gold © thevelvetlife

“Woman in Gold” last for hours and can be used at any time, even when going to bed because its top-note is so subtle and pleasant. But behind this gentle cover, Kilian has cleverly hidden a strong, passionate scent, like the way Gustav Klimt painted his secret lover.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s