English

Mùa đông Châu Âu đáng sợ nhưng đẹp vô cùng với mưa giá buốt, với những bông tuyết trắng xoá rơi xuống sau một đêm rét cực độ. Những phần thân thể hở ra bị gió lạnh cào nát, đông cứng.

Tôi có một người bạn, người từng qua những mùa giáng sinh suýt chết rét vì sống vất vưởng ở ngoài lề xã hội, khi ngồi cạnh nhau nói chuyện, cô ấy hay kể cho tôi cái cảm giác thèm một bếp lửa, thèm vòng tay mẹ ủ ấm, thèm cả một cốc nước nóng bốc hơi. Cô nói nếu sau này vận may đến với cô, cô sẽ cho xây một ngôi nhà gỗ, với lò sưởi thật to, cứ khi những bông tuyết đầu tiên rơi xuống, sẽ về đó, bỏ mặc thế giới. Lò sưởi gỗ ấm áp, gần gũi và yên ổn, không giá lạnh như những viên gạch lát ngoài kia.

Ngày mùa đông lạnh buốt gần Giáng Sinh năm ấy, bạn tặng tôi Straight to heaven, và nói rằng bạn đang dựng ngôi nhà đó rồi. Mùi gỗ của nó giống như trong chai nước hoa này, bạn tặng tôi làm kỷ niệm. Tôi thấy mùi gỗ mới của hoắc hương rất cay, mùi vọng lại từ những ngày xưa cũ của trầm nồng nàn mạnh mẽ, mùi kì lạ từ tuyết tùng, mùi từ cành hoa nhài và hoa hồng cắm trong cốc sứ đặt ở góc nhà. Mùi hoa quả khô thoảng từ chiếc bánh mới nướng. Hương thơm sực lên ấm nóng, đẩy bật gió lạnh và mưa rét.

Kilian - Straight to Heaven
Kilian – Straight to Heaven

Tôi thấy nơi chốn bình yên của bạn tôi qua chai nước hoa ấy. Tôi thấy bạn tôi nằm dài trên salon cũ đọc sách, tôi thấy bạn tôi ngồi miệt mài làm việc bên cửa sổ mặc gió buốt ngoài kia. Tôi thấy bạn tôi nhâm nhi một ly rượu mạnh, khói cigar bay lên đặc quánh.
Và đau đớn sẽ dừng lại phía ngoài cánh cửa.

Giống như trong truyện cổ tích, những ngày tôi co ro đi trong tuyết trắng xoá lạnh lầy đến gần đầu gối, bụng tối, răng lập cập va vào nhau, sẽ luôn có một ngôi nhà với ánh đèn vàng ấm áp cho tôi trú chân, một cái ổ cạnh lò sưởi và một bát súp nóng.
Ai cũng cần một nơi trú ẩn cho những ngày tuyết rơi.


Kilian Straight to Heaven – A Winter Haven

For many people, winter is so poetic and beautiful. They excitedly wait for the first snow because it signalises the coming of a festive season. But, unfortunately, not everyone can see winter in that way…

As someone who was abandoned by family and society, my friend used to struggle when winters come. She had to fight against freezing rains, icy wind and the cruelty of humanity. She told me she wished for a fireplace, a cup of hot chocolate, or just simply a hug. She also dreamed of a wooden house – a winter haven where she can escape from the coldness of the outside world. It was just a dream at that time, a dream of a young girl who wanted a home.

Just a few days before Christmas, I met her again. This time she gifted me “Straight to Heaven” by Killian and said: “I am building my winter haven and this perfume evokes such place”. I can sense the warmth and spiciness of patchouli, the nostalgia of agarwood and cedar, as well as the pleasant smell of jasmine and rose. There is also a vague sweetness of dried fruits coming from a newly baked fruitcake.

Kilian - Straight to Heaven
Kilian – Straight to Heaven

Through this fragrance, I can imagine my friend’s winter haven. I see her resting on the couch and reading her favourite book. I see her at the desk, working enthusiastically and not caring about the outside world. I also see her enjoying a brandy while chatting with her beloved one. All the pains that she used to suffer seem to stop outside this sacred place.

© Photo Courtesy of UHQ Wallpapers