English

Trong suốt nhiều thế kỉ, Florence được biết đến như một kinh đô văn hóa, kiến trúc và nghệ thuật của châu Âu. Chính tại nơi đây nghệ thuật thời kì Phục Hưng đã được sinh ra và phát triển mạnh mẽ, và không ít những nghệ sĩ thiên tài như Leonardo da Vinci hay Michelangelo cũng đã từng gọi Florence là nhà. Tuy nhiên, thành phố bên dòng Arno này còn được biết đến với các làng nghề thủ công truyền thống. Từ vàng, da thuộc cho đến những món đồ thông dụng như xà phòng, những người thợ thủ công thành Florence đều có thể biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật.

Skill of Florentine artisan
Tác phẩm của người thợ thủ công thành Florence.

Xà phòng và nghề làm xà phòng đã xuất hiện từ rất lâu ở Italy, khoảng thế kỉ thứ nhất sau Công Nguyên. Vào thời kì này, xà phòng được tạo ra bằng cách trộn mỡ và tro, và nó được sử dụng để làm sạch len và cotton. Tuy nhiên mãi đến khi gia tộc Medici, một trong những gia tộc giàu có và quyền lực vào hàng bậc nhất ở châu Âu, lên nắm quyền ở Florence vào khoảng thế kỉ 13 thì nghề làm xà phòng mới trở thành một nghề nghiệp được công nhận. Dưới sự trị vì của nhà Medici, không chỉ văn hóa nghệ thuật mà việc buôn bán cũng trở nên phát đạt hơn. Số lượng cửa hàng trong khu phố cổ và trên cầu Ponte Vecchio, một trong những địa điểm buôn bán sầm uất nhất Florence, đã tăng lên đáng kể. Các thương đoàn cũng được thành lập, bao gồm thương đoàn cho những người thợ làm xà phòng.

Ponte Vecchio
Cầu Ponte Vecchio

Ngày nay, phần lớn xà phòng ở Ý được sản xuất công nghiệp theo phương thức làm lạnh: dầu thực vật, chủ yếu là dầu oliu, dầu dừa và dầu cọ được trộn với kiềm để tạo ra phản ứng xà phòng hóa, rồi để lạnh để tạo khối. Chỉ còn một số rất ít những nhà sản xuất như Nesti Dante là còn sản xuất xà phòng theo phương thức thủ công, bao gồm 4 ngày đun nguyên liệu và một ngày để nguội để cho ra sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Thành lập từ sau thế chiến thứ 2, công ty gia đình Nesti Dante đã sản xuất xà phòng “Made in Italy” trong hơn 70 năm qua. Đến nay đã là đời thứ 3. Đặc điểm nổi bật của Nesti Dante là bao bì vẽ tay tuyệt đẹp cùng với hương thơm tinh tế sang trọng từ các loài hoa như hoa hồng, oải hương và trái cây như cam, chanh, lựu. Sản phẩm của Nesti Dante hoàn toàn thiên nhiên, và họ chủ yếu sử dụng nguyên liệu từ vùng Tuscany để quảng bá về Florence cũng như sự khéo léo và lành nghề của người Ý.

Nesti Dante
Set Nesti Dante. Hương hoa hồng.
Set Nesti Dante
Set Nesti Dante. Hương lavender

Nesti Dante

 

For centuries, Florence was known as the centre of European art, culture and architecture. It was here that the Renaissance was born and flourished, and many legendary artists had made this place home. However, the city on the Arno River was also famous for the crafting skill of its artisans. From gold, leather to common items such as soap, the Florentine really knew how to turn ordinary stuff into works of art.

Skill of Florentine artisan
A leather shop in Florence’s old town. These products show how skilful the Florentine artisans are.

Although soap had been used for a very long time in Italy, soap-making only became a real profession in Florence when the Medicis was in power. In case you didn’t know, the Medicis was one of the wealthiest and most influential dynasties in Italy and Europe during the medieval times. They spent a large chunk of their fortune to refurbish their capital city; hiring architects and artists from all over the country to build grandiose churches, magnificent palazzi (palaces) and gorgeous giardini (gardens).

Not only art was flourished under the rule of the Medicis, businesses expanded as well. The density of shops raised in the old town and on the Ponte Vecchio – Florence’s most popular trading spot, and trade guilds was also founded. In the case of the soap-makers, the corporation of Master Soapmakers was formed under the noble Art of Physicians and Pharmacists, with an alley in the heart of Florence still bearing the name of the Via dei Saponai (Soapmaker’s street).

Ponte Vecchio
Ponte Vecchio. A major trading spot at the heart of Florence

Today, most soaps in Italy are produced industrially through a cold process (often referred as saponification) in which oils, mostly olive, coconut and palm oils, are mixed with an alkali, while very few manufacturers like Nesti Dante continue using the historical hot method (sometimes called the Marseille method) which entails four days’ heating in cauldrons and one day’s setting to guarantee the highest quality product.

Set Nesti Dante
Set Nesti Dante. Lavender

Currently run by the members of the third generation, this family-owned company is one of the two Italian factories that still use the traditional method to produce “Made in Italy” soaps. Balancing tradition and innovation, their products are characterised by its natural yet sophisticated fragrance, ranging from rose, lavender to a selection of fruity aromas, as well as the beautifully hand-drawn package. Furthermore, only vegetable oils are used in their soaps and they aim to use the raw materials come from Tuscan terroir as much as possible in order to promote Florence and the Italian craftsmanship.

Nesti Dante
Set Nesti Dante. Rose

Photo Courtesy of lenjourneys.com